PGA Tour bắt đầu chống ‘câu giờ’

Sentry Tournament of Champions tuần này được chọn để kích hoạt chương trình kiểm soát tiến độ thi đấu của các golfer PGA Tour sau nhiều thập kỷ chưa chặt chẽ.

Chương trình “chống câu giờ” dự kiến áp dụng từ RBC Heritage hồi tháng 6/2020, nhưng bị hoãn vì dịch bệnh. PGA Tour ban hành quy định về tiến độ thi đấu từ 1994, đã qua chín lần chỉnh sửa nhưng vẫn có phần lỏng lẻo so với thực tế cần giải quyết. Vấn đề này dấy lên sau phản ứng của giới chuyên môn và truyền thông cách đây gần 16 tháng, qua vụ Bryson DeChambeau ở giải Northern Trust.

Những thay đổi quan trọng trong hàng rào kỹ thuật mới gồm “danh sách cần theo dõi”, số lần quá giờ, phạt thành tích và phạt tiền.

Những golfer đánh chậm như DeChambeau sẽ bị đưa vào diện theo dõi đặc biệt, theo chính sách mới của PGA Tour. Ảnh: AP

Những golfer đánh chậm như DeChambeau sẽ bị đưa vào diện theo dõi đặc biệt, theo chính sách mới của PGA Tour. Ảnh: AP

Tuy nhiên, phương thức xác định mốc chơi chậm mới quan trọng nhất. Thay vì tập trung vào tiến độ của nhóm đấu so với mặt bằng chung như quy chế cũ, PGA Tour sẽ dùng dữ liệu ShotLink để chứng minh và xử lý các cá nhân chậm chạp đồng thời tránh trường hợp oan ức.

Từ Sentry Tournament of Champions – sự kiện khai gậy đầu năm khởi tranh hôm 7/1, mỗi đấu thủ có 45 giây cho mỗi cú đánh vì qua rà soát 14 triệu cú từ ShotLink, PGA Tour kết luận tỷ lệ golfer mất 45 giây hoặc hơn cho mỗi cú chỉ chiếm 10% – cách khoanh vùng đối tượng. Và như thế, những người quá thời lượng đó sẽ bị ghi vào “sổ bìa đen” với hiệu lực theo chu kỳ 10 giải.

Khi vào danh sách này, họ được thông báo trước mỗi giải và được 60 giây cho mỗi cú suốt thời gian thi đấu. Nếu vượt giới hạn, họ sẽ vào diện chậm giờ. Khi đó, họ có 40 giây để đánh, thêm 10 giây nếu ở lượt đầu trong nhóm.

Chậm giờ lần đầu, golfer nhận cảnh cáo, lần thứ hai bị phạt một gậy và thêm một gậy cho mỗi lần tái phạm. Kèm theo đó là phạt tiền – nặng hơn trước đây 10 lần, gồm cảnh cáo lần đầu, 50.000 USD cho lần thứ hai trong mùa, thêm 20.000 USD mỗi lần tái phạm. Trước đây, golfer chỉ bị cảnh cáo khi vi phạm lần thứ hai trong vòng đấu.

Đối với các trường hợp cá biệt – mất 120 giây cho một cú đánh mà không có lý do chính đáng, PGA Tour sẽ phạt nặng hơn. Họ sẽ bị cảnh cáo nếu vi phạm một lần trong một mùa, nộp 10.000 USD ở lần thứ hai và thêm 20.000 USD cho mỗi lần tái phạm.

DeChambeau lẽ ra vào khung này. Hồi tháng 8/2019, anh tốn hơn ba phút trong tình huống dội bóng vào green cách 70 yard và hơn hai phút để nghiên cứu đường gạt bóng 3,3 mét ở green hố 8, vòng thứ hai Northern Trust.

Thuộc kiểu đánh nhanh rút gọn, Lucas Glover hoan nghênh động thái mới của PGA Tour. “Tôi nghĩ chuyện này hữu ích. Trước tiên, các đấu thủ chậm cần được chỉ mặt đặt tên. Nếu không xác định cá nhân cụ thể kèm bằng chứng, họ có thể viện lý do ai cũng chậm. Nhưng với quy chế mới, câu chuyện sẽ rõ ràng hơn rồi”, Glover bình phẩm trên Golf Channel hôm 6/1.

Golfer sinh năm 1979 cũng tự quan sát chuyển biến của các đồng nghiệp từ khi hay tin chống câu giờ mới. “Kevin Na cải thiện 100%. Sergio Garcia cũng thế. Cậu ấy bỏ được thói nhấp đầu gậy quá nhiều lần. Tôi nghĩ chẳng ai muốn mang tiếng chậm chạp và ảnh hưởng đến bạn cùng nhóm”, Glover nêu hai trường hợp tiến bộ.

Golfer Harris English thì đánh giá cao chương trình chống câu giờ mới của PGA Tour. Trước đây, English đánh giá bản thân thuộc diện đánh nhanh. Nhưng năm trước, trọng tài PGA Tour báo anh sắp vào sổ bìa đen vì mất bình quân 44 giây mỗi cú. “Mấy tay thản nhiên chậm chạp mới là vấn đề chính. Còn riêng tôi, nhờ trọng tài mới biết mình chậm chạp nhất trong khoản xử lý green. Số liệu của họ đã giúp tôi nhận ra mặt cần cải thiện”, English nói.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *