Kế hoạch tồn tại của một sân golf Mỹ

Để có tiền cải tạo mặt sân và hoạt động ổn định, Sterling Hills Golf Club ở California tính phương án gây tranh cãi – xây thêm nhà trên đất hiện hữu.

Sterling Hills nằm ở Camarillo – thành phố nhỏ, cách trung tâm Los Angeles chưa đến một giờ đi xe. Chủ sân John Zaruka nghĩ những căn nhà mới sẽ là nguồn tài chính nuôi dịch vụ golf. Vì thế, gần đây ông nộp đơn chuyển mục đích sử dụng 8 ha ở Sterling Hills từ đất thổ cư nông thôn thành khu dân cư thương mại quy mô vừa và nhỏ.

Nếu chính quyền địa phương cấp phép, ông có thể xây 79 ngôi nhà để bán. Sân Camarillo Springs gần đó cũng xin phát triển bất động sản, nhưng bằng phương án giảm từ 18 hố xuống 12 hố. Còn Zaruka định không đổi số hố chuẩn, nhưng sẽ giảm chiều dài, đổi hướng đánh để thêm đất xây nhà.

Mặt sân Sterling Hills bị cho là xuống cấp, trong khi tình hình kinh doanh của sân không tốt trong vài năm qua.

Mặt sân Sterling Hills bị cho là xuống cấp, trong khi tình hình kinh doanh của sân không tốt trong vài năm qua.

Với yêu cầu điều chỉnh quy hoạch tổng thể, Zaruka mới ở bước đầu trong tiến trình tìm cứu cánh cho Sterling Hills vốn kinh doanh ảm đạm vài năm qua. Vì trước khi chính thức nộp đơn, ông phải đợi chính quyền khảo sát sơ bộ và có thể phải qua nhiều phiên giải trình công khai.

Zaruka nói số nhà mới sẽ huy động được nguồn vốn cần thiết để trước mắt giải quyết nợ đáo hạn, kế đến cải tạo sân và vận hành nó trong nhiều năm tới. “Chúng tôi muốn sân có nguồn tài chính ổn định lâu dài. Sân đã cũ, nên cần đầu tư lớn. Và hơn nữa, chúng tôi muốn làm sân đẹp hơn và duy trì phong trào golf địa phương”, chủ sở hữu sân lý giải.

Nhưng các cư dân hiện hữu ở Sterling Hills không đồng tình vì cho rằng khi đã mua nhà giá cao, họ tin sân golf sẽ không thêm dự án bất động sản. Và nếu thêm nhà, tầm nhìn của họ không còn đẹp, môi trường sống sẽ chật chội và xuống cấp. Hơn nữa, nó sẽ tạo tiền lệ.

“Dự án, nếu được xúc tiến, sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Trước mắt và đơn giản nhất là thêm 80 căn sẽ thêm 160 xe hơi. Chúng tôi ở rìa thành phố, cách trung tâm Camarillo tối đa tám km. Chỗ chúng tôi không phải để xây nhiều nhà rồi thêm gánh nặng cho cả các khu lân cận”, cư dân Jerry Schrum thuộc nhóm phản đối nói.

Mua nhà ở Sterling Hills từ thời đầu, Alan Wharton nói ông đã phải trả thêm 200.000 USD để được chỗ ở biệt lập. “Hồi đó, tôi nghĩ chỗ này hoàn hảo cho đời sống hưu trí về sau. Giờ có dự án mới chắn chắn sẽ tác động mạnh đến quyền lợi của tôi rồi”, Wharton nói.

Wharton và Schrum đều tin kế hoạch của Zaruka sẽ không thành, vì giấy phép thành lập Sterling Hills từ những năm 1990 quy định đất làm sân golf chỉ được sử dụng cho các mục đích liên quan trong quá trình hoạt động.

Những cư dân từng chi nhiều tiền để mua nhà cạnh Sterling Hills không muốn chủ sân phát triển thêm bất động sản ở khu vực này. Ảnh: VC Star

Những cư dân từng chi nhiều tiền để mua nhà cạnh Sterling Hills không muốn chủ sân phát triển thêm bất động sản ở khu vực này. Ảnh: VC Star

Nhưng ngược lại, Zaruka có lý riêng. “Những người phản đối và tôi đều cùng mục tiêu tạo một sân golf đẹp và mãi giữ không gian thoáng đãng. Chúng tôi đồng thuận như thế rồi. Còn bài toán bây giờ là cách thực hiện điều đó”, ông phân trần trên Golfweek.

Zaruka mua Sterling Hills hồi 2017 và lần đầu công bố ý định xây thêm nhà để bán cuối 2018. Một năm sau đó, ông đề xuất giao lại sân cho đơn vị chuyên quản lý công viên và giải trí của Camarillo, nếu chính quyền cho ông bán sáu ha đất nội khu cho một công ty bất động sản. Nhưng nước cờ này bế tắc. Trong phương án ấy, Zaruka muốn chứng minh ông không xé rào giao kèo ban đầu với cư dân.

Và ngay trong kế hoạch mới, doanh nhân này kèm cam kết không dùng đất ngoài phục vụ golf trong 50 năm. Nhưng trước khi xúc tiến thủ tục, Zaruka phải chờ đến cuối tháng này, khi chính quyền Camarillo chốt chủ trương đối với dự án.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *